Gợi ý giải đề minh họa môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018

25/06/2018 | 5887 |
0 Đánh giá
Đề thi minh họa môn Ngữ văn kỳ thi THPT nhà nước 2018 gồm 2 phần sở hữu 5 câu hỏi.Gợi ý giải đề minh họa môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 Đề thi minh họa môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018 gồm 2 phần có 5 câu hỏi.

 Đề thi minh họa môn Ngữ văn kỳ thi THPT nhà nước 2018 gồm 2 phần sở hữu 5 câu hỏi.

Gợi ý giải đề minh họa môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc Gia 2018

 Đề thi minh họa môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018 gồm 2 phần có 5 câu hỏi.

Gợi ý giải đề minh họa môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018

Mức điểm cùng ưu tiên tuyển sinh đại học năm 2018 sẽ giảm mạnh Trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay, mức điểm cùng ưu tiên theo khu vực sẽ giảm so mang các năm trước. Đây là nội dung quan yếu được đưa ra trong dự thảo tuyển sinh.

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1. Phương thức trình bày chính của văn bản: nghị luận.

Câu 2. Theo tác giả, đừng giữ thái độ cầu toàn trong đa số sự vì:

+ Sự trưởng thành của con người luôn song hành cộng các vấp ngã và sai lầm.

+ Mọi trải nghiệm đều đem đến cho ta các bài học quý giá trường hợp ta biết trân trọng nó.

Câu 3. Có thể hiểu ý kiến “như một lẽ tự nhiên, sau 1 bước tiến xa luôn tồn tại một bước lùi gần” như sau: Đây là 1 quy luật trong cuộc sống, không ai có thể thắng lợi liên tiếp, thất bại luôn song hành cộng có thành công. Sau mỗi thành công, sau mỗi bước tiến dài trong sự nghiệp, công việc, con người phải sở hữu những phút giây suy ngẫm, chiêm nghiệm lại để thấy mình đã làm được gì và rút ra những bài học bắt buộc thiết cho bản thân.

Câu 4. Học sinh trình bày được suy nghĩ riêng của mình theo hướng khiến cho rõ và khẳng định hoặc phủ định ý kiến: “trên con đường trưởng thành của mình, mỗi người cần buộc phải học phương pháp hài lòng người khác và chấp thuận bản thân như vốn có”.

- Nếu lập luận theo hướng khẳng định quan điểm trên là đúng, học trò nên nhấn mạnh: Cuộc sống vốn dĩ không hoàn hảo, chúng ta bắt buộc phải biết ưng ý các trang bị vốn có, đừng quá “ảo tưởng” kiếm tìm những trang bị xa vời. Từ việc “chấp nhận người khác và bằng lòng bản thân như vốn có”, con người với thể hòa nhập vào cuộc sống, hạn chế bớt “cái tôi” của bản thân để trưởng thành và chín chắn hơn. “Chấp nhận mình” để ko quá nghiêm khắc mang bản thân, “chấp nhận người” để ko quá hà khắc sở hữu mọi người. Bên cạnh đó, nếu không biết “chấp nhận”, con người cực kỳ dễ rơi vào trạng thái tuyệt vọng, bế tắc trong cuộc sống…

- Nếu lập luận theo hướng phủ định quan điểm trên, buộc phải nhấn mạnh: Cuộc sống muôn hình vạn trạng luôn đổi thay, sự “chấp nhận người khác và chấp nhận bản thân như vốn có” mang thể biến con người trở thành lạc hậu, trì trệ,  không bắt kịp xu hướng của thời đại. Điều đó sẽ cản trở sự tăng trưởng chung của xã hội loài người...

- Nếu lập luận cả theo hướng vừa khẳng định vừa phủ định quan điểm thì nên hài hòa cả hai nội dung trên.

II. LÀM VĂN

Câu 1

1. Hình thức:

- Trình bày đúng hình thức một đoạn văn (đầu đoạn viết lùi vào, viết hoa, sở hữu dấu chấm hết đoạn; tránh nhầm sang diễn tả hình thức bài văn).

- Đảm bảo dung lượng đoạn văn: 200 chữ (khoảng 1 – 1,5 trang giấy thi).

- Đảm bảo bố cục: mở đoạn, thân đoạn và kết đoạn.

- HS bắt buộc mô tả đoạn văn theo hình thức diễn dịch: câu chủ đề nằm ngay đầu đoạn văn để khiến vượt trội chủ đề được kể tới.

2. nội dung:

*Mở đoạn: Nêu vấn đề cần nghị luận: vài trò của trải nghiệm đối mang cuộc sống.

*Thân đoạn:

- Giải thích: Trải nghiệm là tự mình trải qua để sở hữu được hiểu biết, kinh nghiệm; tích lũy được nhiều tri thức và vốn sống.

- Bày tỏ ý kiến:  Trải nghiệm có vai đặc biệt quan trọng đối sở hữu cuộc sống của mỗi con người vì:

+ Trải nghiệm mang đến hiểu biết và kinh nghiệm thực tế; giúp chúng ta nhanh chóng trưởng thành về phương pháp nghĩ, phương pháp sống, bồi đắp tình cảm, tâm hồn, giúp mỗi người gắn bó và góp phần cống hiến cho cuộc đời, cho đất nước.

+ Trải nghiệm giúp mỗi người khám phám phá chính mình để với có các lựa sắm đúng đắn và sáng láng cho tương lai.

+ Trải nghiệm giúp mỗi người dấn thân, thể nghiệm để sáng tạo; biết phương pháp vượt qua các trở lực khó khăn, tôi luyện bản lĩnh, ý chí để thành công.

+ Thiếu trải nghiệm cuộc sống của mỗi người sẽ nghèo nàn, thụ động, nhàm chán, vô ích; ko cảm nhận được sự thú vị của cuộc sống.

+ Lấy chứng dẫn về những người trải nghiệm để chứng minh...

- Bàn mở rộng:

+ Khuyên con người, đặc trưng là những người trẻ cần trải nghiệm để khám phá cuộc sống và chính mình. Cần tạo điều kiện để tuổi xanh được trải nghiệm cuộc sống rẻ đẹp và hữu ích.

- Thực tế, rộng rãi bạn trẻ chưa coi trọng hoạt động trải nghiệm để bản thân trưởng thành. Đó là những người chỉ để ý vào việc học tập, thi cử mà chưa chủ động, hăng hái trải nghiệm, rèn kĩ năng sống. Một số khác lại đắm chìm trong thế giới ảo. Đặc biệt hơn nữa, mang những bạn teen lại lao vào thử nghiệm các điều có hại, sa vào tệ nạn…

- Nêu bài học nhận thức và hành động: Cần nhận thức được vai trò quan yếu và buộc phải thiết của trải nghiệm, biết trải nghiệm tích cực để giúp bản thân trưởng thành, vững vàng và sống đẹp hơn.

*Kết đoạn: Khẳng định lại tầm quan yếu của sự trải nghiệm đối với cuộc sống của mỗi con người.

Câu 2:

Nội dung:

* Về tác giả:

+ Trước Cách mạng tháng Tám, ông tài ba nhưng bất đắc chí, vì vậy thường hướng ngòi bút của mình tới vẻ đẹp ở một thời vang bóng như 1 bí quyết phản ứng lại sở hữu xã hội, đồng thời cũng hướng tới đời sống trụy lạc và đi theo chủ nghĩa xê dịch để thoát li thực tại.

+ Sau Cách mạng tháng Tám, ông hòa vào đời sống nhân dân, vẫn đi tậu chiếc đẹp ở những thiết bị dữ dội, độc đáo nhưng tâm hồn đã rộng mở, gắn kết sở hữu cuộc đời hơn.

=> Có thể khẳng định ông là con người cả đời đi sắm dòng đẹp, cái lạ lùng.

* Về  tác phẩm:

Cảm nhận ông lái đò trong cảnh vượt thác:

- Về nội dung:

+ Ông lái đò là con người từng trải, kinh nghiệm.

+ Ông lái đò thông minh, lẫm liệt như một dũng tướng lâm trận.

+ Phá vòng vây số 1:

Bị thác dữ chặn đánh, vẫn quyết tâm kiên cường chiến đấu.

Bị phong bế từ hầu hết phía nhưng không hề nao núng.

Vượt lên nỗi đau vô hạn, vẫn bình tĩnh, tỉnh giấc táo điều kiển con thuyền.

+ Phá vòng vây số 2:

Không tự mãn chủ quan khinh địch, sử dụng chiến thuật hợp lí.

Dũng mãnh tài hoa như người nghệ sĩ trên lưng cọp.

Bị mai phục bất ngờ, nhưng vẫn tĩnh tâm điều khiển con thuyền.

+ Phá vòng vây số 3:

Phá thẳng thuyền, chọc thủng đá hậu vệ.

Thuyền lao nhanh như tên bắn, đường đi uốn lượn tài hoa.

=>  Ông lái đò tài hoa, nghệ sĩ, trí dũng song toàn.

- Về nghệ thuật xây dựng nhân vật:

+ Bút pháp tương phản đặc thù của văn học lãng mạn giữa con người với thiên nhiên: tự nhiên càng hung hãn bao nhiêu, con người càng vĩ đại, lớn lớn bấy nhiêu.

+ Sử dụng nhiều biện pháp ẩn dụ, so sánh được tác giả sử dụng để tạo cảm giác mạnh, ấn tượng. Người đọc chứng làm 1 chiến trận đầy hào hùng.

+ Sử dụng tri thức liên ngành ở nhiều lĩnh vực => cây bút tài hoa.

* Liên hệ mang nhân vật Huấn Cao trong cảnh cho chữ để làm sáng tỏ quan niệm nghệ thuật về con người.

- Giống nhau: Cả Huấn Cao và ông lão lái đò đều là những con người tài hoa, lịch lãm.

+ Huấn Cao: Trong cảnh ngục tối tăm, ông vẫn viết chữ, viết sáng tạo ra mẫu Đẹp. Huấn Cao đã dành những phút chốc cuối cộng của cuộc đời mình để viết chữ  => Cái Đẹp lớn lao lúc Huấn Cao vượt được lên hầu hết lẽ sống chết ở đời.

Hình ảnh người tù nhân cổ đeo gông, chân vướng xiềng, tay dậm tô từng nét chữ gợi hình ảnh 1 con người tuy bị xiềng xích về thể xác nhưng tự do, phóng khoáng về tâm hồn

 => Cái Đẹp đã nâng con người lên trên hoàn cảnh, làm cho cho con người vĩ đại hơn.

+ Người lái đò: Ông lão lái đò khiến công tác mưu sinh bình thường nhưng ông vượt thác sở hữu sự say mê. Nó không còn là cuộc vật lộn giành sự sống mà ông lão lái đò được trình bày mang những động tác điệu nghệ như người nghệ sĩ đang trình diễn nên sân khấu là sông nước.

- Khác nhau:

+ Huấn Cao: Con người của 1 thời vang bóng, được lấy từ nguyên chiếc Cao Bá Quát

+ Người lái đò: Con người của cuộc sống lao động bình thường

* Quan niệm về con người:

+ Con người luôn được nhìn ở góc độ tài hoa nghệ sĩ, con người là dòng đẹp.

+ Sự khác nhau trong phương pháp lựa tậu nhân vật diễn đạt sự chuyển biến trong phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân: đến sắp hơn sở hữu cuộc đời bình thường. Ở đây ông lái đò còn được nhìn như một người hùng, người tài ko cứ là người anh anh hùng lập công mặt trận, ta với thể bắt gặp người anh hùng trong chính cuộc sống lao động bình thường.

 
GỌI NGAY 08.8863.1839 - 0919. 280. 820
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LỰA CHỌN SẢN PHẨM PHÙ HỢP VỚI BẠN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

MAYTINHHOCSINH.COM
Sản phẩm chính hãng - Bảo hành 2 năm

Địa chỉ: 2126/42 Quốc Lộ 1A - P. Tân Thới Hiệp - Q12 - TP.HCM ( bên hông bên phải nhà Thờ Tân Hưng - Ngã Tư Quốc Lộ 1A với Nguyễn Văn Quá)

Hotline 1: 08.8863.1839 - 0919 280 820

 


Tin tức liên quan

Bình luận